Pháp luật

Những điều cần biết khi mua hóa đơn giá trị gia tăng

Việc mua hóa đơn giá trị gia tăng không chỉ tác động đến hoạt động kinh doanh của công ty mà còn liên quan đến các thủ tục và trách nhiệm pháp lí của cá nhân tổ chức.

Những đối tượng được quyền mua hóa đơn giá trị gia tăng

Căn cứ theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn giá trị gia tăng được cung cấp cho các đối tượng :

Các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp, không được tổ chức và thành lập theo luật pháp về lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ: hợp tác xã, ban quản lí, nhà thầu nước ngoài…

Các cá nhân, hộ gia đình tự kinh doanh.

Những điều cần biết khi mua hóa đơn giá trị gia tăng

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có đóng thuế giá trị gia tăng cho nhà nước theo quy định hiện hành.

Các doanh nghiệp đang sử dụng hình thức hóa đơn giá trị gia tăng tự in, đặt in…

Theo quy đinh những đối tượng trên được quyền làm thủ tục mua hóa đơn giá trị gia tăng do các cơ quan thuế ban hành.

Mua hóa đơn giá trị gia tăng nhằm mục đích trốn thuế

Các hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ có giá trị làm căn cứ để xác định và tính số thuế phải nộp hoặc được giảm của doanh nghiệp cuối một nhiệm kì kế toán. Chính vì vậy mà một số doanh nghiệp, tổ chức đã lựa chọn mua hóa đơn giá trị gia tăng tại các nơi in sẵn, đặt sẵn để gian lận chi phí đầu vào nhằm thực hiện hành vi trốn thuế. Tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn ở các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mua hàng hóa, nguyên vật liệu nhưng không lấy hóa đơn để có thể ‘ăn gian’ số tiền lên bằng những hóa đơn tự in, đặt in…

Tuy nhiên, với chuyên môn nghiệp vụ ngày càng năng cao, chuyên nghiệp của cơ quan thuế, kiểm toán nhà nước thì những hành vi này sẽ rất nhanh chóng bị phát giác và doanh nghiệp cũng như kế toán trưởng, giám đốc… sẽ phải đối mặt với những hình phạt nặng nề.

Những điều cần biết khi mua hóa đơn giá trị gia tăng

Thủ tục mua hóa đơn giá trị gia tăng

Để làm thủ tục mua hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan thuế bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau :

Đơn xin mua hoá đơn

Con dấu mã số thuế để đóng lên dấu liên hai

Giấy giới thiệu: thường là do người đại diện có thẩm quyền ký, đóng dấu, trên đó ghi cụ thể họ tên, chức vụ, số CMND hoặc số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp của người được giới thiệu đến mua hoá đơn loại gì, số lượng ( thông thường sẽ là mua 01 quyền hóa đơn và 01 quyển giấy nộp tiền vào ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng thương mại)

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước phô tô và đừng quên mang theo tiền để mua hóa đơn cũng như nộp các chi phí liên quan.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết trước khi mua hóa đơn giá trị gia tăng. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề lãi suất trái phiếu chính phủ xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ càng hơn.

Chúc bạn thành công!
 

 

Related posts

Cổ đông thiểu số là gì? Chúng có lợi ích gì trong kinh doanh?

Trần Huyền Anh

Lưu ý đối với doanh nghiệp khi sử dụng lao động nước ngoài

Trần Huyền Anh

Những rủi ro khi startup dự án kinh doanh có thể bạn chưa biết

Trần Huyền Anh

Leave a Comment