Pháp luật

Cổ đông thiểu số là gì? Chúng có lợi ích gì trong kinh doanh?

Cổ đông thiểu số là gì cũng như lợi ích cụ thể của chúng là những vấn đề quan trọng bạn cần hiểu rõ để có thể tiếp tục hoạt động và phát triển bền vững trong giới kinh doanh.

Cổ đông thiểu số là gì?

Cổ đông thiểu số là thuật ngữ mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các tạp chí, các tờ báo kinh tế. Không chỉ ảnh hường tới hoạt động của doanh nghiệp mà đối tượng này còn có những tác động không nhỏ tới nền kinh tế. Vậy cổ đông thiểu số là gì?

Thứ nhất, khái niệm cổ đông thiểu số thường chỉ xuất hiện tại các công ty con, đây là một trong hai loại cổ đông chủ yếu của các doanh nghiệp trong mảng này. Cụ thể, cổ đông thiểu số là những cổ đông không có quyền kiểm soát trái ngược với một bộ phận cổ đông mẹ- có quyền kiểm soát trong công ty.

Cổ đông thiểu số là gì? Chúng có lợi ích gì trong kinh doanh?

Thứ hai, trong thuật ngữ “cổ đông thiểu số” thì “thiểu số” có nghĩa là số ít và ở đây thì được hiểu là các cổ đông này nắm giữ một phần nhỏ số lượng cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như giữ các nhà đầu tư và công ty, người đại diện… có những thỏa thuận đặc biệt về quyền biểu quyết nên dù cho họ có số lượng cổ phiếu lớn nhưng lại nắm giữ quyền biểu quyết thiểu số và không được coi là cổ đông thiểu số trên báo cáo tài chính mỗi năm.

Vấn đề thứ ba giúp bạn giải quyết câu hỏi cổ đông thiểu số là gì? là thông thường trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệm cuối mỗi nhiệm kì kế toán thì danh sách các cổ đông thiếu số của công ty sẽ được công khai rõ ràng, minh bạch. Bạn có thể thông qua đó để nắm bắt được tình hình công ty một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Lợi ích của cổ đông thiểu số là gì?

Theo các quy định hiện hành, lợi ích của các cổ đông thiểu số bao gồm một phần của kết quả kinh doanh thuần và giá trị tài sản thuần của một công ty con không nằm trong quyền sở hữu của công ty mẹ. Trong bảng cân đối kế toán, lợi ích cổ động thiểu số sẽ nằm giữa Nợ phải trả và Vốn chủ sở hữu và chúng thể hiện lợi ích của nhà đầu tư cùng với phần lợi nhuận thuộc về các cổ đông không có quyền kiểm soát.

Cổ đông thiểu số là gì? Chúng có lợi ích gì trong kinh doanh?

Trong một số trường hợp khác, lợi ích cổ đông thiểu số lại thể hiện quyền lợi của công ty tại một tổ chức kinh doanh mà công ty liên kết, liên doanh đầu tư. Lúc này, công ty hay tổ chức lại giữ vai trò là cổ đông thiểu số và phần lợi ích cổ đông thiểu số (Minority Interest) còn được coi như là một phần lợi ích từ hoạt động liên kết, liên doanh đầu tư (Associate Company).

Trên đây là những thông tin về vấn đề cổ đông thiểu số là gì và  lợi ích gì của chúng trong kinh doanh. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề cổ đông thiểu số xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ càng hơn.
 

 

Related posts

Những rủi ro khi startup dự án kinh doanh có thể bạn chưa biết

Trần Huyền Anh

THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH SPA

Trần Huyền Anh

Lưu ý đối với doanh nghiệp khi sử dụng lao động nước ngoài

Trần Huyền Anh

Leave a Comment