Pháp luật

Chi phí thuê luật sư như thế nào?

Kiện tụng là những chuyện không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của mình trước tòa nhiều người sẽ lựa chọn thuê luật sư. Bên cạnh đó cũng không ít người thắc mắc về chi phí thuê luật sư sẽ như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của trangtinkinhte ngay nhé.

1. Chi phí thuê luật sư được tính như nào?

Chi phí khi thuê luật sư như thế nào?

Cách tính tiền thu lao để trả cho công sức và trí tuệ của luật sư đã bỏ ra thường được quy định theo pháp Luật. Dựa vào các căn cứ sau đây mà tiền thù lao của các luật sư là lớn hay nhỏ.

  • Tính chất và mức độ phức tạp hay đơn giản của vụ việc cần giải quyết.
  • Thời gian mà luật sư bỏ ra để theo đuổi vụ kiện được tính theo giờ.
  • Kinh nghiệm và mức độ uy tín của Luật sư.
  • Yêu cầu của khách hàng về công việc cũng như tính hiệu quả.

Ngoài ra còn dựa trên sơ bộ công việc và yêu cầu của khách hàng. Luật sư sẽ thỏa thuận với khách hàng một trong số cách trả thù lao sau đây.

  • Thù lao được tính theo giờ hoặc theo buổi tùy vào từng vị Luật sư.
  • Thù lao trọn gói theo vụ kiện và tùy theo tính chất của vụ kiện.

Tuy nhiên bạn nên tham khảo chi phí khi thuê luật sư ở các điểm tư vấn pháp luật tại Hà Nội để có mức giá phù hợp nhất.

2. Một số chi phí ngoài cần trả cho quá trình thuê luật sư.

Chi phí thuê Luật sư sẽ được quy định theo Luật pháp

Ngoài khoản phí nêu trên thì còn một số khoản khác cũng liên quan đến chi phí thuê luật sư.

Chi phí đi lại, lưu trú và liên hệ công tác:

Đây là khoản tiền mà người thuê phải trả cho Luật sư hoặc chuyên viên tư vấn. Bao gồm: vé xe ô tô, vé tàu hỏa, vé máy bay, chi phí ăn uống hay tiền thuê phòng nghỉ.

Mức tiền chi trả được tính theo giá trung bình tại nơi Luật sư, hoặc chuyên viên tư vấn đi công tác. Khách hàng có thể thanh toán chi phí này bằng một trong hai cách:

  • Khách hàng và Luật sư sẽ dự đoán chi phí cho chuyến đi và thanh toán luôn trong một lần
  • Trước chuyến đi Luật sư sẽ yêu cầu khách hàng tạm ứng số tiền cho chuyến đi. Kết thúc công tác hai bên sẽ thỏa thuận và và quyết toán mức giá phù hợp cho cả hai bên.

Thông thường khi khách hàng lựa chọn cách thanh toán chi phí trong một lần thì số tiền sẽ bao gồm cả chi phí văn phòng.

Tuy nhiên có một số trường hợp loại chi phí này sẽ không phải trả. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận hợp đồng trọn gói thì loại chi phí này sẽ nằm trọn gói trong hợp đồng.

Chi phí Nhà nước

Đây là khoản phí mà Luật sư sẽ thay mặt khách hàng nộp vào Nhà nước.  Có thể bao gồm các khoản lệ phí cấp phép, khoản tạm ứng án phí, án phí, lệ phí thi hành án… Nói chung sẽ là các khoản phí mà cơ quan quản lí nhà nước hoặc bộ tư pháp sẽ thu.

Thông thường thì các khoản phí này khách hàng sẽ tự  nộp. Tuy nhiên tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên mà luật sư sẽ thu khoản chi phí này và quyết toán với nhà nước.

Thuế

Theo thông lệ thì các khoản chi phí khi thuê luật sư sẽ chưa bao gồm thuế VAT. Khách hàng sẽ phải có trách nhiệm thanh toán loại phí này bằng 10% chi phí hợp đồng. Ngoài ra mỗi dịch vụ pháp lý mà luật sư cung cấp cho khách hàng. Sẽ làm tăng số thuế thu nhập mà luật sư phải nộp theo quy định của Nhà nước.

Tuy rằng chi phí thuê luật sư hơi phức tập và nhiều khoản cần chi trả. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá về chi phí mà đánh mất quyền lợi của mình.

Theo Luật pháp cũng đã quy định số tiền chi trả cho một Luật sư sẽ có giới hạn chứ không phải vô hạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong vấn đề thuê Luật sư.

Bạn đang cần giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật và cần người giúp đỡ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH ICC Việt Nam – Tầng 4, số 11 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ 0978.742.795 để được tư vấn.

 

>>

Những điều cần biết khi mua hóa đơn giá trị gia tăng

Các khoản phụ cấp không phải đóng BHXH từ tháng 1/2018

Related posts

Lưu ý đối với doanh nghiệp khi sử dụng lao động nước ngoài

Trần Huyền Anh

Những điểm cần chú ý trong công văn 3200/TCT-KK

Trần Huyền Anh

Những rủi ro khi startup dự án kinh doanh có thể bạn chưa biết

Trần Huyền Anh

Leave a Comment