Pháp luật

Lưu ý đối với doanh nghiệp khi sử dụng lao động nước ngoài

Đối với doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài thì cần chú ý đến một số giấy tờ như : giấy phép lao động, đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động  để thực hiện các trách nhiệm của doanh nghiệp liên quan đến thuế TNCN của người lao động về quyế toán thuế , kê khai thuế.

1. Giấy phé lao động

Lao động người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống và làm việc thuộc hai đối tượng : không thuộc diện cấp Giấy phép lao động và trường hợp phải có Giấy phép lao động.

Đối với trường hợp người lao động phải có giấy phép lao động : lúc này doanh nghiệp phải  nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động tại Sở LĐTB&XH nơi người lao động làm việc toàn thời gian cho doanh nghiệp trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày NLĐ dự kiến làm việc. 

Đối với trường hợp không thuộc diện cấp Giấy phép lao động thì trước ít nhất 1 tuần  làm việc kể từ ngày NLĐ bắt đầu làm việc, doanh nghiệp phải làm thủ tục xác nhận NLĐ nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&&XH) nơi NLĐ thường xuyên làm việc.

2. Thuế thu nhập cá nhân 

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với tiền lương, tiền công được chia thành hai trường hợp là người lao động cư trú và người lao động không cư trú.

TH1 người lao động không  cư trú: Thu nhập chịu thuế của người lao động là  tổng số tiền lương, tiền công mà người lao động nước ngoài không cư trú nhận được do thực hiện công việc tại Việt Nam, không phụ thuộc vào nơi trả thu nhập.

TH2 người lao độngcư trú: Thu nhập chịu thuế của người lao động lúc này sẽ là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định của pháp luật.

Các khoản chi liên quan đến tiền công, tiền lương có thể khấu trừ vào thu nhập tính thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Với các  khoản chi tiền nhà mà doanh nghiệp trả cho nước ngoài: nếu trong hợp đồng có ghi khoản chi về tiền nhà mà doanh nghiệp trả cho người lao động (với điều kiện khoản chi này có tính chất tiền lương, tiền công và phù hợp với quy định của pháp luật).  Hơn hết khoản chi này chỉ được tính kjidoanh nghiệp có đầy đủ các loại chứng từ, hóa đơn theo quy định của pháo luật .

Đối với khoản chi về tiền học cho con của người lao động nước ngoài tại Việt Nam theo bậc phổ thông: nếu trong hợp đồng lao động của doanh nghiệp có ghi rõ về khoản chi này (có tính chất tiền lương, tiền công, khoản chi này không trái với các quy định của pháp luật). 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-chi-tiet-luat-ket-noi/

 

 

 

Related posts

Bảng giá tính lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy, nhà ở năm 2018

Trần Huyền Anh

Những điểm cần chú ý trong công văn 3200/TCT-KK

Trần Huyền Anh

Ai là người phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Trần Huyền Anh

Leave a Comment