Tin tức

Một số vấn đề về độ võng của dầm bê tông cốt thép

Trong xây dựng không thể thiếu sự góp mặt của cấu kiện dầm bê tông cốt thép. Không những vậy cấu kiện này còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình trong nhiều yếu tố. Cùng tìm hiểu một số vấn đề về độ võng của dầm bê tông cốt thép trong bài viết dưới đây nhé.

 

Định nghĩa về dầm bê tông cốt thép 

Dầm bê tông cốt thép (BTCT) là cấu kiện đơn giản được tạo nên từ bê tông và cốt thép trong xây dựng. Chúng thường tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt trong ngành xây dựng, đi theo kết cấu công trình nên sẽ mang dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. 

Dầm sẽ ở vị trí gối lên cột trong nhà và công trình xây dựng. Bê tông được tạo thành từ 3 vật liệu: xi măng, cát và đá. Vậy nên, có thể nói, dầm bê tông cốt thép được tạo thành từ hỗn hợp, xi măng, cát, đá và thép. Thép sẽ sử dụng sắt Fe và Cacbon C cùng một số nguyên tố hóa học khác. 

Độ võng của dầm bê tông cốt thép cũng là một yếu tố cần tính toán, dự đoán khi thi công công trình. 

Dầm bê tông cốt thép chủ yếu chịu uốn và ít chịu nén. Cấu tạo của phần cốt thép trong dầm gồm: cốt đai, cốt xiên, cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo. Dầm sẽ luôn luôn tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc với cốt đai và cốt xiên có thể có hoặc không. 

Thép dọc chịu lực sẽ sử dụng nhóm AII, AIII hoặc CII, CIII với đường kính từ 12 – 40mm và cốt đai sẽ dùng để chịu lực ngang nên cần đường kính ít nhất bằng 4mm sử dụng nhóm CI hoặc AI. 

Lớp bảo vệ cốt thép Ao được tính là khoảng cách từ mép ngoài bê tông tới mép cốt thép với Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai và lớp Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc. Lớp bảo vệ giúp cốt thép tránh bị gỉ sét. Thông thủy To giữa 2 cốt thép có khoảng cách từ mép cốt thép này tới mép cốt thép kia nhằm giúp quá trình đổ bê tông không bị kẹt đá. 

Một số thông tin về độ võng của dầm bê tông cốt thép 

Độ võng của dầm bê tông cốt thép bao gồm độ võng lớn và độ võng nhỏ. Hai loại này góp phần tạo nên độ rắn chắc của khối bê tông tươi và đảm nhiệm vai trò khác nhau. 

Hiện nay trong các công trình thi công xây dựng sử dụng phổ biến hai loại độ võng là cốt liệu nhỏ như cát và cốt liệu lớn như đá, sỏi. 

Để tạo ra vữa sẽ sử dụng cát từ thiên nhiên hoặc cát nhân tạo nghiền từ các loại đá đặc hoặc đá rỗng. Độ võng của dầm bê tông cốt thép giống như bộ xương chịu lực cho bê tông, chống co ngót. Chất lượng cát ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông. 

Sỏi có đặc điểm là tròn, nhẵn, độ rỗng và diện tiện nhỏ nên chỉ cần ít nước, ít xi măng mà vẫn dễ đầm, dễ đổ nhưng có thể thấy cường độ của bê tông khá thấp hơn so với dùng đá dăm. Độ võng của dầm bê tông cốt thép đá, sỏi quyết định bộ khung chịu lực cho bê tông tươi.

Yêu cầu kỹ thuật về độ võng của dầm bê tông cốt thép 

Nếu thành phần hạt cát hợp lý thì độ rỗng sẽ nhỏ, lượng xi măng sẽ ít, cường độ của bê tông tăng lên. 

Nếu độ võng của dầm bê tông cốt thép nhỏ thì chất lượng của cát khi tạo nên bê tông nặng sẽ hướng đến thành phần hạt, độ lớn hay lựng tạp chất có trong đó. 

Ngoài ra, độ lớn cát tác động tới lượng xi măng cần dùng để tạo thành bê tông. 

Dầm bê tông là cấu kiện mà bất kỳ người nào làm trong ngành xây dựng cũng cần nắm rõ. Hy vọng bài viết đã đem tới các thông tin bổ ích đến bạn về độ võng của dầm bê tông cốt thép. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Related posts

Mẹo nhỏ giúp sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả

Trần Huyền Anh

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản loa karaoke an toàn

Trần Huyền Anh

Làm thế nào để nhận biết thợ khóa có chuyên nghiệp hay không?

Trần Huyền Anh

Leave a Comment